Hướng dẫn bố mẹ cách dạy con chơi cờ vua tại nhà

Th10 29, 2015
Giúp con thông minh
7 3

Cờ vua là bộ môn trí tuệ được yêu thích trên toàn thế giới, bởi ngoài việc giúp người chơi giải trí nó còn mang lại nhiều lợi ích mà bình thường chúng ta không ngờ tới, đặc biệt là đối với trẻ em. Việc dạy trẻ chơi cờ vua từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé phát triển toàn diện về nhiều mặt bao gồm: khả năng tư duy logic, khả năng tập trung, lập kế hoạch, rèn tính kỷ luật, tôn trọng người khác,… và đặc biệt hơn là cải thiện khả năng trí tuệ đối với những bé kém thông minh hoặc gặp vấn đề về thần kinh. Vì vậy, bài viết này sẽ chia sẻ cách dạy con chơi cờ vua dành cho các bậc bố mẹ muốn giúp con thông minh phát triển toàn diện.

cach day con choi co vua

Các bố mẹ có thể cho con mình làm quen với cờ vua từ khi mới 3 – 4 tuổi bởi bé 4 tuổi là đã có thể hiểu và chơi được cờ vua như người lớn, đặc biệt ở độ tuổi này, bé tiếp thu và học hỏi rất nhanh, việc chơi cờ vua sẽ giúp bé phát triển tư duy vượt bậc hơn các bé cùng trang lứa. Để dạy con mình chơi cờ vua các bố mẹ có thể tham khảo các bước gợi ý dưới đây.

#1. Bố mẹ cần hiểu biết về cách chơi cờ vua

Muốn dạy con chơi cờ, trước tiên bố hoặc mẹ cần biết và hiểu về cờ vua. Nếu không phải là dân sành cờ vua, thì có thể tìm hiểu thêm thông tin trên mạng internet hoặc mua sách về đọc và học cách chơi cờ vua cùng con.

Vì vậy, tip 1 trong cách dạy con chơi cờ vua là TRANG BỊ CHO MÌNH KIẾN THỨC VỀ CỜ VUA, nếu bố mẹ nào đã quá rành cờ thì có thể bỏ qua bước này.

cach day con choi co vua 1

#2. Kể cho con nghe về những lý thú của cờ vua

Với nhiều bé, chơi cờ vua có lẽ là trò rất nhàm chán và không thú vị chút nào. Vị vậy, bố mẹ phải gợi lên hứng thú cho con về bộ môn này. Có rất nhiều cách mà bố mẹ có thể thực hiện như:

  • Kể một câu chuyện:  Câu chuyện về vương quốc cờ vua lý thú (tại đây).  Thay vì nói đây là một môn cờ suy nghĩ, nhàm chán, bố mẹ có thể kể cho con nghe câu chuyện về những thành trì, nhà vua, hoàng hậu, những chú lính gác,.. và bản chất đây là một cuộc chiến mà ở đây người chơi cờ chính là “thống lĩnh” (giống như lớp trưởng ở trên lớp vậy), nhiệm vụ của thống lĩnh là phân công nhiệm vụ của các thành viên trên bàn cờ để phối hợp ăn ý với nhau sau cho chiến thắng quân đối phương.

cach day con choi co vua 6

  • Hoặc kể một câu chuyện khác về một anh, em họ hay con nhà hàng xóm nào đó, chơi cờ vua rất giỏi nên được thương nhiều và nhận được rất nhiều lời khen.
  • Bố mẹ cũng có thể thu hút con bằng cách trang bị một bàn cờ đẹp với những hình thù thú vị: Nếu là con trai, một bàn gỗ, bàn cờ hình những chiến binh hoặc robot,… còn đối với con gái thì một bàn cờ thủy tinh lung linh chẳng hạng, chắc chắn sẽ gây được hứng thú cho các con.  (ý này dành cho những bố mẹ có điều kiện).

Trên đây chỉ là những gợi ý, bố mẹ cứ dựa vào tính tình của con mình và áp dụng cách phù hợp và nhớ tip 3 của cách dạy con chơi cờ vua là: gợi lên hứng thú của con đối với cờ vua.

#3. Dạy và chơi cờ vua cùng con mỗi ngày

Sau khi đã gợi được hứng thú cho bé, bố mẹ sẽ bắt dầu tiến hành dạy bé chơi cờ vua. Có thể tham khảo cách chơi cờ vua cơ bản tại vuakhoahoc.com.

  • Đầu tiên: nên dạy con về bàn cờ. Bàn cờ gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu, hàng ngang được dánh dấu bằng chữ cái, hàng dọc được đánh dấu bằng số nhằm giúp bé định hình được bàn cờ và tập xếp các quân cờ dễ dàng hơn.
  • Kế đến: Giúp bé nhận biết các quân cờ và xếp cờ. Chỉ cho bé từng quân cờ và tên gọi của chúng. (giống như học bảng chữ cái) rồi hướng dẫn xếp vào từng vị trí đúng trên bàn cờ.
  • Cuối cùng: Dạy con cách di chuyển của từng quân cờ và chơi cùng con.

cach day con choi co vua 6

Bố mẹ không nên nóng vội hoặc la mắng bé khi bé không hiểu. Cứ từ từ cho bé làm quen và giữ thói quen chơi cờ với con vào mỗi tối khi có thời gian rãnh. Nên động viên bé và cho bé biết rằng bé rất thông minh và có thể chơi giỏi cờ vua hơn cả bố, mẹ.

Tip 3 của cách dạy con chơi cờ vua là: Kiên nhẫn và dành thời gian chơi cờ cùng con.

#4. Đưa con đến các Câu lạc bộ hoặc trung tâm cờ vua vào dịp hè

Cách giúp con chơi cờ vua giỏi và phát triển toàn diện là cho bé tham gia các câu lạc bộ hoặc đi học tại các trung dạy cờ, bởi ở đó, bé được học và chơi cờ vua cùng bạn bè. Hơn nữa, chắc chắc bé sẽ hứng thú khi được đọ sức cùng các bạn. Song song đó, khả năng chơi cờ cũng như tư duy của bé sẽ được cải thiện hơn cùng với cơ hội tham gia các giải đấu cờ, quận thành phố và cao hơn nữa là quốc gia. Có những bé chỉ 6 – 7 tuổi là đã đi thi giải quốc tế rồi đấy. Bố mẹ nên suy nghĩ về điều này nhé!

chơi cờ vua giúp con thong minh 1

Trên đây là một vài gợi ý về cách dạy con chơi cờ vua tại nhà. Hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho các bậc phụ huynh muốn giúp con mình thông minh và phát triển toàn diện hơn.

hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Cô giáo Nhân Mã

Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *