Chơi cờ vua có giúp trẻ thông minh & phát triển hơn?

Th10 26, 2015
Giúp con thông minh
10 4

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cờ vua là một môn thể thao trí tuệ giúp bé cư xử thông mình, phát triển tư duy logic và tập trung hơn thông qua suy nghĩ và tính toán. Hơn nữa, chơi cờ vua còn đặc biệt tốt với các bé bị bệnh tự kỷ, thiểu năng hoặc rối loạn hành vi.

chơi cờ vua giúp con thong minh 2

Kế hoạch giúp con thông minh nhờ học chơi cờ vua

Thầy dạy cờ Charles Wood – một cựu doanh nhân – người đã thuyết phục được hơn 800 trẻ em ở hơn 80 trường học khác nhau tham gia chơi cờ vua, ông nhắm đến những em nhỏ kém thông minh hơn và vạch ra một kế hoạch giúp các bé tiến bộ.

Khi thầy Charles Wood bước vào một lớp học, ông không nghĩ rằng mình đến để dạy cờ, mà ông đến để thực hiện một cuộc chiến tranh, cuộc chiến tranh trên 64 ô cờ sau cho thật sự cuốn hút.

Thầy hỏi bọn trẻ: “Các em nghĩ thế nào về cờ vua?” Thông thường, chúng sẽ trả lời: “Nó thật nhàm chán và chỉ dành cho những người vô công rỗi nghề hay lập dị”.

Thầy Charles Wood bảo chúng rằng: “Không đâu. Vì nó là một cuộc chiến tranh”. Thế là thầy mô tả mô tả với các em trong lớp học về những tòa lâu đài, những vị tướng lĩnh, lính gác, và các cuộc chiến đầy mưu mẹo và khóc liệt…

Chỉ sau 15 phút, ý tưởng về sự nhàm chán của cờ vua đã bị xóa bỏ hoàn toàn, thay vào đó là là thái độ tò mò và hứng thú. Và Charles Wood tin rằng ông sẽ thay đổi được cuộc đời của các em bằng những ván cờ với những cuộc cạnh tranh lành mạnh qua đó giúp các bạn trẻ của chúng ta tự tin và ứng xử thông minh hơn.

chơi cờ vua giúp con thong minh 1

Việc chơi cờ vua giúp con thông minh hơn như thế nào?

Những em nhỏ bị kém trí có thể đặc biệt thông minh khi chơi cờ vua. Trẻ tự kỷ thường giỏi hơn bạn cùng lứa trong môn trí tuệ này này, còn đối với các em bị bị rối loạn hành vi như tăng động hoặc hiếu động quá mức, lơ đễnh thì chơi cờ vua có thể giúp các em bình tĩnh và tập trung hơn. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể chơi cờ vua giỏi như kiện tướng chỉ cần có đam mề và kiên trì.

Những quy tắc trong cờ vua sẽ giúp các em rèn luyện tính kỹ luật, ví như: phải suy nghĩ và tuân thủ chờ đến lượt mình, sắp xếp các quân cờ đúng vị trí, dùng tay phải chơ cờ, tôn trọng luật chơi, tôn trọng đối thủ,… Hơn nữa, chơi cờ vua còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và dạy trẻ rất nhiều điều có thể áp dụng vào cuộc sống thực tiễn.

Một nghiên cứu đã được thực hiện bởi đại học Aberdeen trên các trẻ em tiểu học chứng minh rằng: Chơi cờ vua có thể giúp các em cải thiện khả năng đọc hiểu, tính toán, lên kế hoạch và tăng mức độ linh hoạt. Thầy Wood tin rằng cờ vua còn giúp trẻ được nhiều hơn thế: “Cờ vua không đơn giản là một môn chơi trí tuệ, mà nó hướng dẫn CÁCH LÀM THẾ NÀO để chơi, để thắng được đối thủ. Cờ vua là lịch sử, toán học, logic, và là cách một câu truyện diễn ra”.

chơi cờ vua giúp con thong minh 4

Ví dụ thực thế về việc chơi cờ vua giúp con thông minh và phát triển hơn

Minh chứng cho tất cả những điều trên là cậu bé Kieran Barrass – 9 tuổi, thành tích học tập luôn đứng hạng bét ở trường Southmere, khi mới bắt đầu tham gia lớp học cờ vua của thầy Wood “cậu bé tràn đầy năng lượng nhưng lại quá thiếu sự tập trung”, chị Catherine – mẹ cậu kể lại.

Sau khi tham gia câu lạc bộ cờ vua, những gì đã xả ra với Kieran đã khiến bố mẹ cậu vô cùng bất ngờ khi chứng kiến con mình liên tục chiến thắng qua các cuộc thi đấu trong thành phố, song song đó khả năng tập trung của cậu cũng được cải thiện đáng kể và thành tích học tập ở trường cũng có những chuyển biến rõ rệt, chỉ sau 1 năm, cậu từ “thành phần đội sổ” đã trở thành một học sinh xuất sắc.

Điều mà có lẽ là Kieran không bao giờ làm trước đó là ngồi yên một chỗ nhưng bây giờ cậu có thể ngồi suốt 4h chỉ để tính toán một nước cờ – mẹ cậu kể lại. Kieran cũng cảm thấy rất vui và yêu bộ môn trí tuệ này. Cậu ấy chia sẽ rằng: “Cờ vua thực sự thú vị và khiến cháu thông minh hơn. Giờ cháu đã luôn đứng trong top đầu ở mọi lĩnh vực”.

chơi cờ vua giúp con thong minh 3

Lợi ích của việc chơi cờ vua mang lại là vô cùng lớn đối với trẻ, nếu muốn giúp con thông minh và phát triển toàn diện về nhiều mặt, hãy để trẻ học chơi cờ! Nếu bạn đang muốn tìm cho bé nhà mình nơi học chơi cờ vua tốt nhất thì có thể tham khảo bài viết dưới đây nhé!

hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Cô giáo nhân mã sưu tâm và biên tập lại

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *