Các Học Thi IOE Điểm cao – Bài 1: Danh Từ Đếm Được và Không Đếm được

Th6 2, 2017
Chinh Phuc IOE
4 1

Không có cách thi IOE điểm cao nào ngoài việc các em phải chăm chỉ học tập. Trong bài học hôm nay, Cô giáo Tiny sẽ chia sẻ với các em kiến thức về:

“DANH TỪ ĐẾM ĐƯỢC HAY KHÔNG ĐẾM ĐƯỢC” (COUNTABLE OR UNCOUNTABLE NOUNS)

Việc nhận biết danh từ đếm được hay không đếm được sẽ giúp các em giải quyết được rất nhiều bài tập có liên quan. Ví dụ như bài tập lựa chọn dưới đây:

  • How much … do you have?
  • A. books B. water C. pen D. pets

Vì từ “How much” là từ để hỏi số lượng dành cho những sự vật không đếm được nên đáp án phải chọn phải là “water” (nước) – một danh từ không đếm được. Còn những danh từ còn lại đều là danh từ đếm được nên bị loại.
Các em có thể dựa vào nghĩa của từ để phán đoán xem đó là danh từ đếm được hay không. Những gì có thể dùng số đếm (1, 2, 3…) để đếm trực tiếp được thì đó là danh từ đếm được. Ví dụ như ruler (thước kẻ), schoolbag (cặp đi học), bicycle (xe đạp), toy (đồ chơi),…

Ngược lại, danh từ không đếm được sẽ không thể dùng số đếm như trên . Ví dụ như water (nước), rice (gạo), bread (bánh mì)… Chúng ta không thể đếm 1 nước, 2 nước hay 3 gạo, 4 gạo được vì nghe rất vô lí. Tuy nhiên các em lưu ý, chúng ta tuy không dùng số đếm trước các danh từ này được nhưng lại có thể dùng các vật dụng hoặc đơn vị đo lường để đong đếm các danh từ này được đấy. Ví dụ như: two bottles of water (hai chai nước), a kilo of rice (một ký gạo), a loaf of bread (một ổ bánh mì)…

cach thi ioe diem cao danh tu dem duoc va khong dem duoc 1

Cách thi IOE điểm cao là các em thường xuyên luyện tập và ghi nhớ. Cùng cô giáo Tiny luyện tập dưới đây nha.

LUYỆN TẬP

Hãy phân biệt từng danh từ dưới đây là danh từ đếm được hay không đếm được. Hãy cố gắng suy nghĩ và tự làm trước khi xem đáp án nhé. Chúc các em học tập thật vui.

Table (cái bàn), orange juice (nước ép cam), tea (trà), computer (máy vi tính), school (ngôi trường), classroom (phòng học), coffee (cà phê), soap (xà bông), friend (người bạn), day (ngày). Phân loại rồi xem đáp án phí dưới nha.


ĐÁP ÁN

Danh từ đếm được: table, computer, school, classroom, friend, day.
Danh từ không đếm được: orange juice, tea, coffee, soap.

Các em thấy bài giảng của Cô Giáo Tiny có dễ hiểu không nào? Share cho bạn bè cùng xem nếu thích nha. Cô Giáo Tiny sẽ cập nhập nhiều bài học hơn nữa. Cám ơn các em!

Vao thăm Page dạy tiếng anh của cô giáo Tiny ở đây:https://www.facebook.com/cungconchinhphucioe/

Cách thi IOE điểm cao – cô giáo Tiny

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *