Những ván cờ vua hay nhất trong lịch sử thế giới P1

Th10 6, 2015
Cách chơi cờ vua
12 5

Chào các em! Không biết là có ai muốn “dỡ” lại lịch sử và xem những ván cờ xuất sắc để từ đó học hỏi và chơi cờ vua giỏi hơn không ta? Nếu có, thì không uổng công Cô giáo Nhân Mã biên tập lại bài viết này cho các em rồi. Nào, bây giờ chúng ta cùng xem những ván cờ vua hay nhất thế giới trong lịch sử dưới đây nhé!

#1. Ván cờ vua hay nhất giữa người và … máy tính

Hai kỳ thủ được nhắc đến trong ván cờ đặc biệt này là “kỳ thủ phần mềm máy tính” – Deep Blue và nhà  vô địch thế giới Garry Kasparov, được diễn ra tại New York vào năm 1997 và kẻ chiến thắng là Deep Blue.

Trong cuộc so tài mang tính lịch sử này, Kasparov đã trở thành nhà vô địch đầu tiên thua một máy tính. Ở thời điểm đó, Kasparov vẫn được xem là kỳ thủ số 1, trong khi Deep Blue là một dự án mang tính thử nghiệm của hãng IBM.

Trong 5 ván đầu tiên giữa người và máy, mỗi bên thắng 1 và hòa 3. Ở ván thứ 6 mang tính quyết định, Kasparov (đi quân đen) đã triển khai lối chơi phòng ngự Caro-Kann, một lối chơi mà ông không thường sử dụng với ý nghĩ máy tính sẽ không chấp nhận mất quân. Ý đồ này của Kasparov đã thất bại bởi Deep Blue chấp nhận mất quân và giành thắng lợi sau đó.

Đây chính là ván cờ với những nước đi và chiến thuật lịch sử đó:

#2. Ván cờ hay nhất giữa hai kỳ thủ vĩ đại  Anatoly Karpov – Garry Kasparov

Ván cờ này diễn ra vào năm 1985 và người chiếc thắng là Garry Kasparov – người đã thua phần mềm máy tính ở trên.

Đây là cuộc so tài giữa hai trong số những kỳ thủ vĩ đại nhất. Karpov, vô địch từ năm 1975 đến 1985, cần phải thắng ván này để giữ lại danh hiệu. Kasparov (quân đen) đã triển khai thế phòng ngự ưa thích của ông là Sicilian Najdorf, trước khi ông thực hiện nhiều nước đi biến hóa khác, trong đó có khả năng sử dụng hiệu quả quân Xe. Về sau, Karpov đều bất lực trước thế cờ này của đối thủ.

#3. Ván cờ vua hay giữa Boris Spassky – David Bróntein

Ván cờ đặc sắc trong lịch sử này được diễn ra vào năm 1960 và Spassky đã là kỳ thủ giành chiến thắng.

Ván cờ này diễn ra khi Nga thống trị làng cờ vua thế giới. Spassky lúc đó là đại kiện tướng Liên Xô và một nhà vô địch thế giới tương lai (1969-72), trong khi Bronstein cũng được đánh giá rất cao. Năm 1951, Bronstein suýt trở thành nhà vô địch thế giới.

Ván cờ bắt đầu khi Spassky (quân trắng) sử dụng thế khai cờ King’s Gambit. Những nước đi của ông diễn ra rất nhanh. Ông kết thúc ván cờ bằng một nước tấn công đẹp, hy sinh quân Mã để mở đường chiếu Tướng. Ván cờ này sau được sử dụng trong cảnh quay của bộ phim James Bond là From Russia With

#4. Ván cờ lịch sử 1 đấu 3: Magnus Carlsen – đội tuyển thế giới

Vào năm 2009 tại New York, Carlen đã vô cùng xuất sắc khi chiến thắng một cách ngoạn ngục trước đội tuyển thế giới.

Kỳ thủ người Na Uy được đánh giá rất cao và ở tuổi 19 đã là kỳ thủ số 1 thế giới. Liên minh Thế giới gồm 3 kỳ thủ hàng đầu là Hikaru Nakamura (Mỹ), Maxime Vachier-Lagrave (Pháp) và Judit Polgar (Hungary). Cuộc so tài giữa họ được truyền trực tiếp trên internet.

Về lý thuyết, liên minh Thế giới được đánh giá cao nhưng với 3 kỳ thủ, rất khó để họ đi đến một ý kiến thống nhất. Vì thế mà dù triển khai thế phòng ngự King’s Indian, Carlsen đã thắng một cách ngoạn mục.

Cô không tìm được ván cờ này, các em xem đỡ ván cờ giữa Magnus Carlsen và kiện tướng nổi tiếng của nước ta  Lê Quang Liêm nhe!

#5. Ván cờ hay nhất thế giới Thế kỷ XIX giữa: Adolf Andersen – Lionel Kieseritzky

Một ván cờ từ thế kỷ 19 vẫn còn được lưu giữ đến bây giờ, một ván cờ hay diễn ra tai London, Anh vào năm 1981, và kỳ thủ Anderssen đã là người chiến thắng cuối cùng.

Được xem như là ván cờ bất diệt, ván cờ này diễn ra ở một giải cờ quốc tế đầu tiên. Anderssen, kiện tướng của Đức, đối đầu với Kieseritzky, một trong 4 kiện tướng hàng đầu của Pháp.

Ưu thế thuộc về Andersen nhưng ý nghĩ của ván cờ nằm ở những nước đi kết thúc. Anderssen chấp nhận mất gần hết quân gồm 2 Xe, 1 Tượng và Hậu. Tưởng như Kieseritzky sẽ giành phần thắng, Anderssen bất ngờ chiếu Tướng bằng số quân ít ỏi còn lại gồm 1 Tượng và 2 Mã.

Trên đây là 5 ván cờ vua hay nhất thế giới trong lịch sử, trong bài viết sau, Cô giáo Nhân Mã sẽ cập nhập đầy đủ 5 ván còn lại. Chúc các em chơi cờ vui vẻ!

À, còn nữa, nếu muốn năng cao khả năng chiến đấu của mình và trở thành một kiện tướng kỳ khôi, các em có thể đến các trung tâm cờ vua vào thời gian rãnh của mình để được đọ sức cùng các bạn và học cờ cùng các kiện tướng. Sẽ nhanh giỏi lắm đấy!

hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Theo nguồn: thethao.vnexpress.net

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *