“Bật mí” cách để chơi cờ vua giỏi hơn

Th9 25, 2015
Cách chơi cờ vua
35 5

Một khi đã đam mê với cờ vua thì bất kỳ bạn nào cũng muốn trở thành một người chơi xuất sắc. Vì vậy, trong bài viết này Cô giáo Nhân Mã sẽ hướng dẫn các bạn cách chơi cờ vua giỏi. Hy vọng đây sẽ là thông tin bổ ích cho nhiều bạn muốn vươn đến đỉnh cao trong môn chơi trí tuệ này!

#1. Cách chơi cờ vua giỏi 1: Nhớ kỹ “Dục tốc bất đạt”

Không chỉ trong cờ vua mà bất kỳ môn trí tuệ hay lĩnh vực nào cũng vậy. Để giỏi, đều cần phải có một quá trình. Chậm mà chắc từ cơ bản đến nâng cao, như vậy mới có thể bước xa hơn.

Để chơi cờ vua giỏi hơn, các em cần nắm vững các kiến thức cơ bản, các đòn chiến thuật và các bẫy khai cuộc, để có thể vận dụng mà chiến thắng đối thủ. Bên cạnh đó, khi thi đấu, không nên vội vàng, hấp tấp thấy một quân cờ dâng tới miệng “free” là ăn ngay, phải bình tĩnh, cân nhắc trước sau để tránh rơi vào cạm bẫy mà đối phương đã vạch ra để các em nhảy vào.

cach choi co vua gioi

#2. Cách chơi cờ vua giỏi 2: “có chí cầu tiến”

Ngoài nắm vững kiến thức cơ bản trong cờ vua, các em nên không ngừng học hỏi để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình. Bằng cách nào ư? Rất nhiều.

  • Các nguồn sách báo, tập chí, về cờ vua. Xem 5 quyển sách hay về cờ vua nên đọc tại đây.
  • Theo dõi các cuộc thi cờ vua quốc tế trên ti vi qua kênh video youtube
  • Tham gia và các câu lạc bộ cờ vua hoặc các khóa học nâng cao ở các trung tâm dạy cờ

Quan trọng là các em chịu tìm hiểu, nếu giỏi tiếng anh, có thể tìm hiểu thêm ở các nguồn nước ngoài. Kiến thức về cờ vua bao la, tha hồ mà học. Chắc chắn sẽ giỏi, không có kết quả khác.

cach choi co vua gioi

#3. Cách chơi cờ vua giỏi 3: “Kiên trì tập luyện”

Cờ vua là một môn trí tuệ đòi hỏi phải kiên trì tập luyện mới có thể có tiến bộ và trở nên giỏi hơn. Tập luyện nhiều hơn, tư duy các em sẽ linh hoạt hơn, nắm bắt các thế cờ và ý đồ của đối thủ tốt hơn và đặc biệt là sẽ xử lý các tình huống nhanh hơn, chẳng những tốt cho việc thi đấu mà còn tốt cho cuộc sống thực tế sau này.

Các em có thể rèn luyện cờ vua bằng các cách sau:

  • Tập luyện cùng bạn bè tại các câu lạc bộ cờ vua
  • Tập luyện tại nhà cùng bố mẹ
  • Chơi cờ vua trên điện thoại với các mức độ thách thức tăng dần từ dễ đến khó
  • …Các em có thể tự nghĩ thêm cách luyện tập cho mình

cach choi co vua gioi

#4. Cách chơi cờ vua giỏi 4: “không sợ thua”

Chỉ khi không sợ thua, các em mới ngày càng trở nên giỏi hơn. Khi không sợ thua các em sẽ dám thách thức với tất cả, dám đương đầu và cứng cỏi hơn nhờ kinh nghiệm mà mình góp nhặt được. Tham gia tất cả các cuộc thi cờ vua dù lớn hay nhỏ, sẽ giúp các em cọ sát, giúp các em đánh “lên tay” rất nhanh cho dù không đoạt giải.

Vì vậy, đừng sợ thua trong thi đấu cờ vua, từ những cái thua nhỏ mới giúp các em thắng lớn được.

cach choi co vua gioi

#5. Cách chơi cờ vua giỏi 5: “Rèn luyện tính cách”

Tính cách cũng là một yếu tố quan trọng quyết định thành tích cờ vua mà các em đạt được. Nếu các em thiếu kiên nhẫn, hãy rèn tính kiên nhẫn; nếu các em thếu tập trung, hãy cố tập trung, tập trung mới có thể chiến thắng; nếu các em quá hấp tấp, hãy rèn cho mình tín bình tĩnh nhẫn nại; nếu không chịu động não, hãy bắt đầu rèn cho mình phải suy nghĩ nhiều hơn,… Tất cả đều có thể rèn luyện được nếu các em chịu cố gắn. Khi đạt được những tính cách trên, cả thế giới sẽ biết đến tên các em trong tương lai không xa, tin cô đi! Dù không phải trong bộ môn cờ vua cũng sẽ trong một lĩnh vực  khác…

cach choi co vua gioi

Tuy nhiên, giữa “biết và làm” cách nhau một đoạn khá xa. Các em đã biết cách để chơi cờ vua giỏi, nhưng có thực hiện được để trở nên giỏi hay không đó mới chính là vấn đề. Người Việt Nam nổi tiếng là thông minh và được mệnh danh là người Do Thái châu Á. Tuy nhiên, người ta thành công, cốt không nằm nằm ở chỗ thông minh mà nằm ở chỗ kiên trì rèn luyện. Giờ các em đã thông minh sẵn rồi, vậy hãy cố gắn kiên trì rèn luyện để giỏi hơn nữa các em nhé!

Cô giáo Nhân Mã sẽ tự hào khi các em đứng trên bục vinh quang!

Xem thêm:

hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *