Hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi như kiện tướng

Th9 27, 2015
Cách chơi cờ vua
34 8
cach choi co vua gioi nhu kien tuong

Để học giỏi, các em cần phải cố gắn học tập rất nhiều. Nhưng để chơi cờ vua giỏi như một kiện tướng thì không khó chút nào, chỉ cần các em thích chơi cờ và thực hiện theo 5 điều dưới đây. Không tin à? Cô không lừa các em đâu, đây là bài hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi của một kiện tướng nước ngoài tên là… là gì nhỉ? Hình như là… cô quên mất rồi, thôi để cô chia sẻ trong bài sau nhé, một bài đầy đủ hơn, đảm bảo giúp các em trở thành một kiện tướng cờ vua thực thụ. Bây giờ, xem tiếp bài này thôi!

cach choi co vua gioi nhu kien tuong

#1. Chơi cờ Vua điều đặn ít nhất 2h mỗi ngày

Điều này có lẽ quá dễ dàng với các em phải không? Chỉ cần chơi thôi mà, xếp lịch mỗi ngày chơi cờ hai tiếng, quá đã luôn! Các em còn băn khoăn là không biết chơi ai à? Cô gợi ý cho các em nhé!

#1. Chơi cờ với bố mẹ, anh, em…

#2. Chơi cờ online với máy tính, app trên mart phone, tablet, theo mức độ từ dễ đến khó.

#3. Chơi cờ ở các câu lạc bộ cờ vua ở trường học hoặc bên ngoài.

#4. Đi học tại các trung tâm cờ vua để có bạn cùng thi đấu.

… và nhiều cách để chơi nữa,.. các em cũng nên tự động não và tìm ra cách giúp mình được chơi cờ một cách sảng khoái… chứ!

Làm đúng theo hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi thứ nhất này:”chơi cờ vua mỗi ngày 2h và liên tục trong 1 năm” sẽ giúp các em trở thành một kỳ thủ mạnh mẽ, cho dù vẫn chưa đủ để giỏi như kiên tướng, nhưng các em vẫn đủ sức để nằm trong top “hạt giống” của trường, câu lạc bộ, hoặc tối thiểu nhất cũng đứng đầu trong gia đình lớn của mình.

cach choi co vua gioi nhu kien tuong

#2. Không sợ thua và luôn thách đấu với những người giỏi hơn

Chiến thắng các đối thủ yếu hơn mình không phải là cảm giác sung sướng gì. Nhưng thua các đối thủ mạnh hơn mình sẽ các giúp các em thỏa mãn và dần trở nên mạnh mẽ hơn. Chắc các em thắc mắc, tại sao cô lại nói như vậy? Thua mà sao lại thỏa mãn?

Hãy tưởng tượng, các em bị đối thủ đánh bại bằng một chiêu cực mạnh mà các em chưa từng biết đến, vậy các em có hứng thú với chiêu đó không? Có muốn học chiêu đó để chiến thắng các đối thủ khác không? Chắc chắc là có rồi! Từ từ các em sẽ nhận thấy, thua bởi các đối mạnh càng nhiều các em sẽ học được càng nhiều và việc đối phó với đối thủ ngan tầm tự nhiên dễ như trở bàn tay, “bóp nhẹ một cái là game over”. Như vậy có thể nói là thỏa mãn không? Thỏa mãn quá đi chứ! vậy hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi thứ hai này có là một hướng dẫn tuyệt vời không? CÓ ^^!

cach choi co vua gioi nhu kien tuong

#3. Cách chơi cờ vua giỏi là phải “Tham gia nhiều giải đấu nhất có thể”

Các em đã từng tham gia thi đấu ở giải cờ vua nào chưa? Chưa ư? Không sao, bây giờ các em có thể bắt đầu tìm cho mình những giải cờ để thi đấu, bắt đầu từ nhỏ đến lớn. Các em nên tham gia học cờ vua tại các trung tâm, bởi ở đó sẽ dễ dàng nắm được thông tin về các cuộc thi cờ vua. Hơn nữa, khi đăng ký thi còn được giáo viên hướng dẫn và dạy kèm nữa, cho nên sẽ tiến bộ rất nhanh đấy!

hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Ví dụ nhé: Đầu tiên, các em có thể tham gia thi đấu giải ở câu lạc bộ cờ vua trong trường, kế đến, thì tham gia giải của một trung tâm nào đó, (ví dụ giải chess family, giải smart and smile của trung tâm cờ Stone vào dịp hè,…), kế đến giải năng khiếu thành phố , đăng ký tại quận hoặc trường học của mình,… lớn hơn nữa là giải trẻ quốc gia,… và rất nhiều giải khác mà các em có thể tham gia.

Đừng sợ, cũng đừng ngại thua các em ạ, người ta sẽ không nhớ đến các em đã thua như thế nào, mà họ chỉ nhớ đến các em đã thắng như thế nào thôi. Giống như các em chỉ nhớ anh Lê Quang Long, Lê Quang Liêm,… đã thắng ở những giải nào, chứ đâu có nhớ các ảnh đã thua ở những giải nào, Đúng không? Vậy hãy tham gia thi đấu nhiều nhất có thể để trở thành một người chơi cờ vua giỏi như các em mong ước. Đây chính là nhữn gì mà hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi thứ 3 muốn nhắn nhủ đến các em!

cach choi co vua gioi nhu kien tuong

#4. Ghi nhận lại các ván đấu của mình

Ghi nhận lại các ván đấu của mình đặc biệt là những ván cờ thua, để các em có thể nhìn nhận lại xem mình còn yếu kém ở điểm nào và trả lời cho câu hỏi tại sao ván cờ này mình lại thua? Do mình chủ quan hay do đối thủ mạnh?”.Từ đó khắc phục điểm yếu và phát huy điểm mạnh để chiến thắng trong các ván cờ sau.

cach choi co vua gioi nhu kien tuong

#5. Đọc thêm sách, phân tích những ván cờ hay và làm những bài tập khó

Xem lại các ván cờ nổi tiếng sẽ giúp các em học hỏi thêm được rất nhiều. Có rất nhiều ván cờ hay được chia sẽ trên kênh youtube, các em có thể tham khảo trên đó.

Bênh cạnh đó, việc tham khảo thêm sách báo là điều không thể thiếu để mở rộng kiến thức và nâng cao kỹ năng của mình. Cùng giống như học toán, làm nhiều bài tập khó sẽ giúp các em ngày càng nhạy bén và suy nghĩ nhanh hơn. Mà suy nghĩ nhanh hơn đối thủ thì đồng nghĩa là sẽ thắng nhanh hơn!

cach choi co vua gioi nhu kien tuong 2

Trên đây là 5 hướng dẫn cách chơi cờ vua giỏi giúp các em đạt trình độ như kiện tướng “chỉ trong vòng 1 năm”. Nếu không tin cô thì làm thử đi là biết liền! Làm rồi cho cô biết kết quả nhé hoặc sau này có trở nên nổi tiếng thì cũng đừng quên có một cô giáo chỉ mình cách để chơi cờ vua giỏi, đó là cô giáo “Khóc nhè”, ý lộn Cô Giáo Nhân Mã nhé các em!

Cô giáo Nhân Mã!

Chúc các em chơi cờ ngày càng giỏi hơn nhé!

cach choi co vua gioi nhu kien tuong 2

Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *