Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới chơi

Th8 15, 2015
Cách chơi cờ vua
1016 261
Hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản cho người mới

Phần 2: Cách di chuyển của các quân cờ trong cờ vua

Trong phần trước các em đã cùng vuakhoahoc.com tìm hiểu về bàn cờ cũng như các quân cờ vua. Trong bài hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu tiếp cách di chuyển của các quân cờ vua như thế nào nhé!

Cách di chuyển của Quân tốt trong cờ vua

Cũng như trong cờ tướng, quân tốt là quân có vai vế “bé nhất” trong bàn cờ. Tốt chỉ có thể di chuyển về phía trước và không được lùi về phía sau. Ở mỗi lượt đi, tốt chỉ có thể tiến 2 ô ở nước đầu tiền và tiến 1 ô ở tất cả các nước cờ còn lại.

Khác với các quân cờ khác trong cờ vua, tốt không thể ăn quân trên đường đường đi, mà chỉ có thể ăn chéo về phía trước. Nếu trước mặt quân tốt có quân cờ khác lúc này, tốt sẽ bị chặn và khổng thể tiến thêm về phía trước.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Đặc biệt, mặc dù là quân yếu nhất về sức mạnh, nhưng nếu tốt đi được tới hàng cuối cùng của bàn cờ bên quân đối phương, tốt sẽ được phong cấp thành một trong các quân: Hậu, Xe, Mã hoặc tượng tùy ý thích.

Ngoài ăn chéo về phía trước, tốt còn có một cách ăn khác nữa đó là “bắt chốt qua đường”. Nếu quân tốt của em đang ở hàng thứ 5 tình từ phía mình, mà tốt đối phương ở 2 ô bên cạnh đi lên 2 ô thì các em có quyền ăn tốt đó.

t5

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản: Cách đi của mã

Quân mã di chuyển theo hình chữ L, mỗi nước đi gồm tổng cộn 3 ô: tiến 1 ô rồi quẹo trái hoặc quẹo phải 2 ô và ngược lại; tiến 2 ô rồi quẹo trái hoặc quẹo phải 1 ô và ngược lại.

Khác với toàn bộ quân cờ trong bàn cờ vua, mã không bị cản bởi bất cứ quân nào và có thể nhảy qua tất cả các quân khác trên đường đi của mình.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Cách di chuyển của quân xe trong cờ vua

Cách di chuyển của quân xe trong cờ vua giống với trong cờ tướng. Xe có quyền đi dọc hoặc đi ngan bao nhiêu ô tùy thích. Tuy nhiên, xe vẫn bị cản bởi quân mình đàng nằm trên đường đi.

Khi ăn quân, xe sẽ ăn bằng cách di chuyển đến đến vị trí mà quân đối phương đang chiếm giữ. Lấy quân cờ “xấu số” đó ra khỏi bàn cờ và đặt quân xe của mình ở đó.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Cách di chuyển của quân tượng trong cờ vua

Cách di chuyển và nguyên tắc đi của quân tượng cơ bản giống như quân xe nhưng khác ở chỗ là tượng di chuyển theo đường chéo.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Cách di chuyển của quân Vua trong cờ vua

Trong hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới phần 1 đã có đề cập đến: trong bàn cờ vua, quân vua là quân quan trọng nhất. Tuy nhiên, phạm vi di chuyển của quân vua lại khá hạn chế. Mỗi lượt đi, quân vua chỉ có thể di chuyển được 1 ô duy nhất về tất cả các hướng: trên, dưới, phải, trái, xéo. Quân vua có thể ăn quân của đối phương đang nằm ở ô mà mình sắp di chuyển tới.

Khác với tất cả các quân cờ khác trong bàn cờ vua, quân vua không thể đi đến ô nằm trên phạm vi di chuyển của quân đối phương. Nếu đi sẽ bị tính là một lỗi kỹ thuật và buộc phải đi lại nước cờ đó. (xem hình)

Có một trường hợp đặc biệt đó là “nhập thành” quân vua có thể đi 2 ô. Xem hướng dẫn nhập thành tại đây.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

Cách di chuyển của quân hậu trong cờ vua

Trong cờ vua hậu là quân có lối di chuyển linh hoạt nhất, vừa có thể đi như xe, vừa có thể di chuyển như tượng theo cả đường chéo và ngan, dọc. Vì vậy, hậu được xem là quân cờ mạnh nhất.

Quân hậu có thể bị cản bởi quân mình nhưng có thể ăn bắt kỳ quân nào của đối phương nếu cản đường bằng các di chuyển đến và thay thế vị trí mà quân đó đang đứng.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Trên đây là hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu phần 2 với cách di chuyển của các quân cờ. Nắm được phần này là các em có thể bắt đầu chơi cờ vua được rồi đấy. Chỉ cần nghiên cứu thêm các cách khai cuộc trong cờ vua và thường xuyên luyện tập thì các em sẽ sớm chơi giỏi lên thôi. Cố lên!

Xem thêm:

Học chơi cờ vua ở đâu tốt nhất?

Bình luận
 • hay
  !!!

  thịnh nguyễn Tháng Mười 10, 2016 3:51 sáng Trả lời
 • rat hay va huong dan rat can than

  hung Tháng Mười 23, 2016 2:49 sáng Trả lời
 • so choi hay nhieu quaan wua gio giong ther ducj nhung vui . Tien len do .

  Lieu Tháng Mười Hai 7, 2016 10:29 sáng Trả lời
 • Hay ơi là hay
  Good

  Đăng Anh. Thư Tháng Hai 16, 2017 10:10 sáng Trả lời
 • Cho mik hỏi là khi tướng ăn tướng như thế nào. Mik nghe có ng nói là chỉ khi trong bàn cờ ko còn quân nào thì tướng mới ăn đc tướng. Cho mik 1 lời giải đáp đi.

  Ngọc Tháng Tư 20, 2017 4:49 sáng Trả lời
 • Cho tôi hỏi là tướng ăn tướng như thế nào? Có ng bảo tôi là vẫn ăn như bình thường nhưng cũng có người bảo tôi là chỉ khi trên bàn cờ ko còn quân nào thì tướng mới ăn đc tướng. Khó xử quá????????

  Ngọc Tháng Tư 20, 2017 4:52 sáng Trả lời
  • theo mik bt thì đến lúc chỉ còn tướng thì gọi là hòa nha bn ! tướng ko ăn đc tướng đâu

   han nguyen Tháng Sáu 12, 2017 12:42 chiều Trả lời
 • “Ngoài ăn chéo về phía trước, tốt còn có một cách ăn khác nữa đó là “bắt chốt qua đường”. Nếu quân tốt của em đang ở hàng thứ 5 tình từ phía mình, mà tốt đối phương ở 2 ô bên cạnh đi lên 2 ô thì các em có quyền ăn tốt đó” có thể giải thích cho mik chỗ này đc ko ạ

  han nguyen Tháng Sáu 12, 2017 12:39 chiều Trả lời
 • hay v

  tu Tháng Sáu 14, 2017 5:03 sáng Trả lời
 • Vậy vua đi kiểu j?

  Thanh Nga Tháng Sáu 16, 2017 9:59 sáng Trả lời
 • Quân mã có được vượt qua quân của mình và quân của đối thủ không ạ?

  Phuong Tháng Sáu 22, 2017 1:16 chiều Trả lời
 • Mình vẫn ko hiểu cách chơi tốt ” bắt chốt qua đường” ai hiểu giải hộ mình với ạ.

  Nhung Tháng Tám 15, 2017 7:44 sáng Trả lời
 • good

  nnhhii Tháng Mười 6, 2017 5:58 sáng Trả lời

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *