Hướng dẫn chơi cờ vua bằng cơ bản – bàn cờ và các quân cờ

Th8 14, 2015
Cách chơi cờ vua
20 6
huong dan cach choi co vua co ban 1

Hướng dẫn chơi cờ vua bằng hình ảnh 1: Bàn cờ và các quân cờ vua

Cờ vua  là một môn chơi trí tuệ giúp phát triển tư duy và rèn luyện tín tập trung đòii hỏi người chơi cờ phải kiên trì và chịu khó suy nghĩ nhằm tính toán nước đi. Để giúp các em có thể bắt đầu tập chơi môn cờ thú vị và bổ ích này, bài viết này sẽ hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản giúp các em có thể làm quen với bàn cờ và nắm bắt được các quân cờ trước khi bước vào chơi ván cờ đầu tiên.

hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản 2

Về bàn cờ vua

Một bàn cờ vua quốc tế có tất cả 64 ô cờ. Bao gồm 8 hàng và 8 cột, mỗi hàng và cột điều có 8 ô, 4 ô cờ trắng và 4 ô cờ đen xen kẻ lẫn nhau. Khi chơi cờ, cột dọc sẽ được đánh số từ 1 đến 8 và cột ngang sẽ được được đánh dấu theo bảng chữ cái từ A đến H.

hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản

Bàn cờ được đặt đúng khi ô trắng nằm ở gốc bên tay phải của 2 kỳ thủ.

hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản 1

Khi chơi cờ, các em hãy tưởng tượng mình như một vị “tướng quân” thống lĩnh một đội quân hùng hậu bao cồm 16 chiến sĩ trắng hoặc đen chống lại phe còn lại. Trong 1 ván cờ mỗi bên có một lượt đi xen kẽ nhau và cờ trắng luôn luôn được đi trước.

Hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản: Tìm hiểu các quân cờ vua

Đầu tiên là quân xe: Mỗi bên có 2 quân xe nằm ở 2 góc của bàn cờ, có hình dạng giống như một tòa lâu đài thu nhỏ (các em có tưởng tượng được không? ^^)

Quân thứ 2 là quân Mã (ngựa): Nhìn vào là dễ dàng thấy ngay, quân có hình đầu ngựa chính là quân Mã. Quân mã trong cờ vua nằm ở vị trí kề bên quân Xe.

hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản 2

Quân thứ 3 là quân tượng (Voi): Con cờ giống hình cái núm vú mà hồi nhỏ các em hay mút chín là quân tượng, mỗi bên có 2 quân và nằm ở vị trí gần bên quân mã.

Quân thứ 4 cũng là quân lớn nhất trong bàn cờ chính là “Vua”: Dấu hiệu nhận biết quân vua chính là vương miệng có hình chữ thập ở trên đầu. Vua đen nằm cạnh tượng ở ô trắng và vua trắng nẳm cạnh tượng ở ô đen. Hãy nhớ, trong bàn cờ, quân vua là quan trọng nhất, các quân khác phải bảo vệ vua và khi chiếu bí được vua đối phương là xem như thắng.

hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản 2

Đã có Vua thì phải có hậu đúng không? Quân kế tiếp trên bàn cờ chính là quân hậu. Quân hậu có hình vương miện của nữ hoàng (Queen) nằm cạnh quân vua.

Và quân cuối cùng chính là quân tốt: 8 quân cờ nhỏ trong bàn cờ chính là tốt (binh lính) được đặt trước tất cả các quân còn lại, có nhiệm vụ canh gác bảo vệ vua và tiên phong đánh trận khi khai cuộc.

hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản 2

Trên đây là phần hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản (p1) giới thiệu về bàn cờ và các quân cờ. Hãy tập sắp xếp bàn cờ hoàn chỉnh và chắc rằng các em đang xếp đúng thứ tự và đúng vị trí của quân vua và hậu nhé,(rất dễ lộn vị trí đấy). Trong phần hướng dẫn tiếp chúng ta sẽ tìm hiểu về cách di chuyển của các quân cờ trong bàn cờ. Chúc các em học tập và chơi cờ vui vẻ!

Cô giáo Nhân Mã

Xem thêm:

hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *