Câu chuyện thú vị vương quốc cờ vua – đừng bỏ lỡ

Th10 28, 2015
Cách chơi cờ vua
20 3
vua va hau trong co vua

Chào các em!!

Nhằm giúp các em học chơi cờ vua một cách dễ dàng hơn, trong bài này, Cô giáo Nhân Mã sẽ kể cho các em một câu chuyện – câu chuyện thú vị về vương quốc cờ vua mà qua đó các em có thể rút ra được nhiều bài học cho mình . Nào chúng ta cùng theo dõi các quân cờ tranh luận về điều gì trong câu chuyện nhé!

Câu chuyện về vương quốc cờ vua

Chuyện xảy ra ở một vùng đất kỳ lạ nọ, ở đó có 2 vương quốc, mỗi vương quốc thống trị 16 ô lãnh thổ, họ luôn chiến tranh với nhau để dành quyền kiểm soát 32 ô đất còn lại và muốn tiêu diệt vua của đối phương. Câu chuyện này được kể lại khi chiến sự đang xảy ra.

Trong chiến sự, bất chợt Hoàng Hậu bực bội nói với nhà Vua: “Này, tại sao tôi là người có quyền lực cao nhất ở đây, nhưng lũ quan lính kia lại cứ lăng xăng bảo vệ ông mà không thèm bảo vệ tôi thế hả?

“Trời, khổ bà quá, nhưng bà vừa phải thôi, bà cũng thấy rồi đó, bà là người có quyền lực nhất ở đây chứ có phải tôi đâu? Bà gần như muốn đi đâu thì đi, trong khi tôi mỗi lần chỉ được nhích có một bước. Mà tôi đây mang danh nhà vua, không có quyền lực thì ít nhất cũng phải được bảo vệ chứ! Mất tôi rồi thì coi như rắn mất đầu, trò chơi kết thúc mà!”. Nhà vua trả lời.

vua va hau trong co vua

Nghe thấy Vua và Hoàng hậu nói chuyện thế, tướng quân xe cũng quay sang nguyên soái tượng: “Ờ, mà phải rồi, nghe hoàng hậu nói thế, tui cũng nghĩ sao tui với ông không hơn nhau cấp bậc là mấy, mà sao ông được đi đường xéo, còn tui chỉ được đi đường thẳng vậy? Thật không công bằng, tui khoái đi đường xéo hơn!”.

Tượng nhếch mắt: “Cũng không công bằng cho tui vậy! Tui thì cũng chỉ đi đường xéo được thôi, có đi được đường thẳng đâu, hay ho gì? Ông cứ làm như tui đi được như Hoàng Hậu không bằng!”.

Tiên phong Mã thấy vậy cũng tham gia: “Các chú thôi đi. các chú được đi đàng hoàng vậy là sướng lắm rồi. Như anh đây lúc nào cũng phải canh đúng chữ L mà đi. Mệt thế mà không có chú nào thương anh mà còn ngồi tỵ nhau??”.

Xe và tượng cùng nhau lườm Mã: “Ông đó, chỉ có duy nhất 2 tiên phong mã các ông là được nhảy qua đầu người ta, không bị cản trở gì, kể cả chúng tôi, còn đòi gì nữa! Còn ở đó mà than vãn!

Lính gát Tốt chịu hết nổi lên tiếng: “Mấy đại ca im đi cho bọn em nhờ. Bọn em đây mới là những đứa thiệt thòi nhất đây nè! Đi thì cũng chỉ đi được có một hai bước về phía trước, đã vậy nhưng còn chả được ăn cái đứa đứng ngay trước mặt mình! Tức chết được! Các đại ca thì cứ thay nhau mà được ăn quân địch, còn chúng em đây thì cứ thay nhau bị đem ra làm vật hy sinh cho quân địch ăn. Đúng là thật không công bằng cho tụi em tí nào!”

Các binh lính Tốt kia nghe vậy đều đồng tình: “Phải đó, phải đó!”. Mã, tượng, xe, bắt đầu cãi lại: “Tụi này cũng bị hy sinh vậy! Mà đội lính Tốt của các người là đông nhất rồi còn gì nữa! Đông nhất mà giá trị thấp nhất thì bị đem ra làm vật tế thần là phải rồi!” Thế là cả đám quân cờ nhốn nháo, cãi vã lộn xộn cả lên.

Nhà vua bực mình hét lên: Trong ván cờ nào cũng sẽ có những sự hy sinh, và những sự hy sinh ấy đều có mục đích. Vấn đề là sự hy sinh ấy được quyết định bởi một tay biết chơi cờ hay một tay không biết chơi cờ, và cái mục đích của nó có đáng hay không thôi. Nếu nó đáng, thì đằng sau một sự hy sinh là một mất mát và một thành quả, còn nếu nó không đáng thì sau sự hy sinh đó chỉ là một mất mát.

Nói đến đây, nhà Vua liền biến sắc: “Này, chúng thần cãi nhau xong chưa, quân địch chiếu Tướng rồi kia kìa, có ai ra hy sinh ra che chắn cho trẫm cái”

hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Các em có thấy câu chuyện này thú vị không? Nếu có, thì qua đây các em có học thêm được điều gì từ câu chuyện này không?

Vậy, Để cô Nhân Mã phân tích một tí nhé!

Bài học từ câu chuyện của vương quốc cờ vua

Mỗi quân cờ trên bàn cờ đều quan trọng như nhau, tuy khả năng và điểm mạnh, điểm yếu khác nhau nhưng đều có vị trí và nhiệm vụ của riêng mình. Quan trọng là người chơi phải biết dựa vào đó mà phối hợp các quân cờ ăn ý với nhau, từng bước dồn vua đối phương vào đường cùng, từ đó mang lại chiến thắng.

Bên cạnh đó, các em thấy ở cuối câu chuyện, các tướng lĩnh chỉ lo cãi vã, không đoàn kết, lơ là cuối cùng dẫn đến vua bị chiếu. Tuy đây là câu chuyện hư cấu, nhưng vẫn có thể rút ra bài học: tập trung, đoàn kết mới là sức mạnh. Khi triển khai các quân cờ trên bàn cờ, cũng cần sự kết nối, quân này bảo vệ quân kia, nước đi của mỗi quân điều thận trọng và móc nối với các quân còn một cách nhịp nhàng mới tạo lập được thế phòng thủ vững chắc, bảo vệ vua an toàn từ đó tạo thế tấn công vua đối phương.

cau chuyện về vương quốc cờ vua

Hơn nữa, Tốt có thể là vật hi sinh tốt nhất, nhưng mọi sự hi sinh đều phải đỏi lại được lại cái gì đó như: đổi quân với đối phương, hi sinh để bảo vệ quân cờ mạnh hơn hoặc chuẩn bị cho một kế hoạch tấn công chẳng hạng, thì sự hy sinh mới có ý nghĩa. Vì vậy, các em phải nhớ kỹ đều này, đừng để xảy ra sự hy sinh vô ích.

Dù các em đọc bài này có hiểu hay không, nhưng Cô giáo Nhân Mã luôn chúc các em có những ván cờ vui vẻ và đừng bao giờ bỏ cuộc nếu đã yêu thích bộ môn này. Các em có thể xem thêm về cách để chơi cờ vua giỏi như kiện tướng tại đây.

Thân chào các kỳ thủ nhí! – Cô giáo Nhân Mã

Câu truyện được tham khảo từ: Cothongminh.com

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *