Cách chơi cờ vua hay cho người mới biết chơi

Th8 31, 2015
Cách chơi cờ vua
3 3

Chào các em, trong bài học cách chơi cờ vua hay cho người mới biết chơi hôm nay cô giáo nhân mã sẽ hướng dẫn cách đặt những quân cờ sao cho phát  huy được sức mạnh của chúng.

Trong một bàn cờ, để có thể chiến thắng, các quân cần được đặt đúng vị trí và được kết nối với nhau, có nghĩa là chúng có khả năng bảo vệ lẫn nhau. Sẽ là một điểm yếu chí mạng nếu các em đi sai vị trí của một quân cờ. Vì vậy, khi tiến hành đi một nước các em cần chắc chắn rằng tất cả các quân cờ đều tham gia vào  trận đấu, và được liên kết chặt chẽ với nhau.

#1. Cách chơi cờ vua hay với quân VUA

Cách chơi hay với quân VUA:  Cần đưa vua về vị trí an toàn tức là đi nước “NHẬP THÀNH” ở đầu hay giữa trận đấu, để vua được bảo vệ tốt hơn bởi xe và tốt. Như vậy các em sẽ dễ dàng triển khai tấn công đối phương.

Dở nếu như: Đưa vua ra chiến trường tham gia vào trận đấu hoặc không nhập thành dẫn đến bị quân đối phương tấn công liên miên và rơi vào hiểm cảnh. Quân ta phải lo phòng thủ bảo vệ vua, không có khả năng tấn công nên rơi vào thế yếu dẫn đến thua nhanh.

#2. Cách chơi cờ vua hay với quân HẬU

Cách chơi hay với HẬU: Sau khi tiến hành khia cuộc, ác em cần chủ động triển khai hậu tham gia vào các trận đánh chính. Đưa hậu đến những vùng trống, không bị quân để linh hoạt trong di chuyển cũng như chiến thuật.

Dở nếu như: Đưa hậu vào thế bị động, bị quân đối phương  bắt liên tiếp làm cản đường tấn công của tốt và các tướng sĩ khác. Khiến quân ta rơi vào thế bị động.

#3. Cách chơi cờ vua hay với quân XE

Cách chơi hay với XE: Các em nên di chuyển xe đến vùng trống, tức là được đặt ở ô có hàng dọc hoặc hàng ngan không bị cản bởi quân ta hoặc quân đối phương. Như vậy, xe sẽ dễ dàng tiến thủ.

Dở nếu như: Xe cứ mãi nằm trong góc không được chuyển khai ra ngoài.

#4. Cách chơi cờ vua hay với quân TƯỢNG

Tương tự như quân xe, Tượng nên được ở những ô có thể tấn công được cả hai bên sườn của quân địch và cũng dễ dàng trở về phòng thủ.

Dở nếu như: Đặt tượng ở những ô bị cản bởi chốt hoặc các quân cờ khác.

#5. Cách chơi cờ vua hay với quân MÃ

Cách chơi hay với MÃ: Mã nên được đặt ở những ô quan trọng, vì Mã không bị cản nên rất linh hoạt trong di chuyển, các em có thể lợi dụng điểm này để tấn công quân đối phương hoặc lui về phòng thủ.

Dở nếu như: Không nên đặt Mã ở những ô rìa của bàn cờ, ô số 1 hoặc 8

#6. Cách chơi cờ vua hay với quân Tốt

Khi di chuyển tốt nên đi sao cho luôn có quân bảo vệ phía sau. Bên cạnh đó, bảo vệ tốt quân tốt đến hàng cuối cùng để phong hậu sẽ có tác dụng rất lớn.

Dở nếu như: Di chuyển đơn lẽ, không được bảo vệ. Dễ dàng bị quân đối phương phập một cái, thế là ra khỏi bàn cờ.

Trên đây là cách cờ vua hay cho các em mới biết chơi. Chỉ cần nhớ các hướng trên, Cô giáo Nhân Mã bảo đảm các em sẽ có một ván cờ tuyệt vời. Còn muốn xem lại cách chơi cờ vua cơ bản thì vào đây nhé. Chúc các em chơi cờ vui vẻ!

Cô giáo Nhân Mã

Xem thêm:

 hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *