Cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới bắt đầu

Th9 24, 2015
Cách chơi cờ vua
361 89

Chào các em!

Trong bài trước Cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu với các em về “Luật chơi cờ vua quốc tế” nhưng có vẻ như nó còn quá khó hiểu với nhiều bạn mới bắt đầu làm quen với cờ vua. Vì vậy, để giúp các em học chơi cờ vua dễ dàng hơn, trong bài này cô sẽ hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản và đơn giản nhất, để các kỳ thủ nhí của chúng ta có thể chơi được liền sau khi đọc xong bài này!

#1. Cách chơi cờ vua cơ bản: Cách xếp các quân cờ vua

Bàn cờ vua có hình vuông, gồm 64 ô cờ, 32 ô trắng và 32 ô sậm màu xen kẽ nhau. Tương ứng với bàn cờ, có 32 quân cờ, chia thành 2 bên trắng đen, mỗi bên có 16 quân.

Đầu tiên, các em nhìn hình sau đây, để nhận biết được tên gọi các quân cờ vua và ký hiệu của chúng để dễ hiểu hơn khi xem hình ảnh hướng đẫn nhé!

ten cac quan co trong co vua va cach di chuyen

Nhìn vào hình dưới, các em sẽ thấy các hàng và cột đều được đánh dấu: Hàng thì được đánh dấu từ 1 – 8 còn còn cột thì được ký hiệu theo bảng chữ cái từ A – H (bảng chữ cái tiếng anh chứ không phải tiếng Việt đâu nhá).

cach xep ban co vua

Cách xếp các quân cờ vua như thế này:

Các em chỉ cần nhớ, QUÂN TỐT trắng xếp ở hàng 2, QUÂN TỐT đen xếp ở hàng 7, thàng một hàng ngang. Các quân cờ còn lại tương ứng trắng và đen xếp ở hàng 1 và 8 theo thứ tự như sau:

Hai ô ngoài cùng, A và H là dành cho 2 QUÂN XE. Kế đến, ô B và G là dành cho 2 QUÂN MÃ, Kế 2 mã là 2 QUÂN TƯỢNG nằm ở ô C và F. Còn lại, QUÂN VUA luôn luôn nằm ở ô E và QUÂN HẬU luôn nằm ở ô D.

Xem thêm video để hiểu rõ hơn nhé:

Dựa vào hướng dẫn bằng chữ và video chắc các em đã biết cách xếp các quân cờ vua thế nào rồi phải không? Vậy chúng ta tiếp tục đến phần cách di chuyển của các quân cờ nhé!

#2. Cách chơi cờ vua cơ bản: cách di chuyển của các quân cờ

Quân tốt: đi thẳng, ăn chéo, chỉ có nước đi đầu tiên là đi được 2 ô, tất cả các nước còn lại chỉ đi được một ô, và khi ăn cũng vậy.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 2

Quân Xe: Xe được đi dọc và đi ngang, bao nhiêu ô tùy thích miễn không bị chặn bởi quân cùng màu, có thể ăn quân khác màu tại ô muốn đến.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 7

Quân Mã: Mã di chuyển theo hình chữ L, theo đường đi là ô, ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc ngược lại dọc 2 ô và ngan 1 ô. Mã không bị cản bởi bất kỳ quân nào.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 4

Quân Tượng: Di chuyển xéo theo tất cả các ô cùng màu, đi bao nhiêu ô tùy thích.  Nguyên tắc di chuyển và ăn quân tương tự quân xe.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 3

Quân Hậu: Hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ, có nước đi là tổng hợp của Xe và Tượng, tức là được đi dọc, ngan, xéo, bao nhiêu ô tùy thích.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh

Quân Vua: Dọc, ngan, xéo đều đi được nhưng chỉ được đi 1 ô mỗi lần.

huong dan cach choi co vua bang hinh anh 6

Đến đây, các em đã nắm được cách xếp bàn cờ và cách di chuyển cơ bản của các quân cờ. Bây giờ chỉ cần nắm các quy tắc chung nữa là chơi được rồi.

#3. Cách chơi cờ vua cơ bản: luật chơi chung

Sau khi xếp xong bàn cờ vua đúng và nắm được cách di chuyển của các quân, ván cờ sẽ được bắt đầu. Quy tắc chung cho hai bên như sau:

  • Hai đấu thủ sẽ chỉ huy đám tướng lĩnh gồm 16 anh em của mình chiến đấu với đối phương. Mục tiêu chính là quân Vua. Không cần phải tiêu diệt được vua, chỉ cần khiến cho nó khi bị chiếu mà không còn đường đi là xem như thắng. (Chiếu là dùng quân mình bắt vua đối phương, hơi khó hiểu nhỉ, thôi nhìn dưới đây nè!)
  • Nếu cả hai đấu thủ đều không chiếu bí được vua đối phương thì cờ hòa.
  • Trong khi thi đấu, một khi đã chạm vào quân nào, thì phải bắt buộc đi quân đó, không được đổi ý.

chạm phải đi

À, các em đã biết cách ăn quân đối phương chưa? Dễ lắm, chỉ cần di chuyển quân của mình đến ô quân đối phương đang đứng một cách hợp lệ, đẩy quân đối phương ra khỏi bàn cờ, đó là ăn quân.

#4. Cách chơi cờ vua cơ bản: Những nước cờ phức tạp.

Các nước cờ này, khi nào các em biết chơi rành, thì tự tìm hiểu thêm nha, ở đây Cô giáo Nhân Mã chỉ giới thiệu sơ thôi.

  • Nước phong hậu của tốt: Khi đi đến hàng cuối cùng bên lãnh địa quân đối phương, tốt xe được phong thành Hậu, Xe, Tượng hoăc Mã,… tùy ý muốn của đấu thủ.

tốt phong cấp

  • Nhập thành: Nhập thành là nước cờ đặt biệt giúp đưa vua về vì trí an toàn. Tìm hiểu thêm về nước cờ nhập thành tại đây.
  • Bắt tốt qua đường: Trong trường hợp tốt của đối thủ từ vị trí ban đầu đi 2 ô cờ vượt ô mà tốt bên ta đang kiểm soát thì ta có thể bắt tốt đối thủ.

cach bat tot qua duong

Trên đây là hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản và đơn giản nhất. Nếu có gì không rõ các em có thể để lại phản hồi ở phía dưới, hoặc hỏi những người thân bạn của mình, ý cô là những ai biết chơi cờ á nha, chứ không phải gặp ai cũng hỏi.

Xem thêm: 

hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Chúc các em chơi cờ vui vẻ!

Cô giáo Nhân Mã

Bình luận

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *