Các nguyên tắc khai cuộc trong cờ Vua cần biết

Th8 22, 2015
Cách chơi cờ vua
85 14
chạm phải đi

Chào tất cả các kỳ thủ nhí! Trong bài viết hôm nay, “kiện tướng khóc nhòe Cô giáo Nhân Mã” sẽ hướng dẫn các em về các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua các em cùng xem nhé!

Cách nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua

#1. Nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua 1: Bắt đầu bằng quân tốt ở vị trí trung tâm

Khu vực gồm 16 ô cờ và 4 ô cờ ở trung tâm bàn cờ là quan trọng nhất, chỉ cần chiếm được phần nhiều các ô này các em sẽ chiếm được thế thượng phong và giành được quyền kiểm soát cả Ván cờ. Vì vậy, khi bắt đầu chơi, nên triển khai các quân tốt ở vị trí trung tâm lên trước (thường là 2 – 4 quân) để kiểm soát được càng nhiều ô càng tốt.

Các nguyên tắc khai cuộ trong cờ vua 1

#2. Nguyên tắc khai cuộc 2: Triển khai quân nhẹ trước, quân nặng sau.

Sau khi triển khai từ 2 – 3 quân tốt, tiếp đến các em nên phái hai tướng quân “Phong Mã” của mình ra trận nhé để tăng cường khả năng phòng ngự và  tấn công cho quân mình, rồi mới sắp xếp chiến thuật tấn công bằng 2 “đại thống lĩnh Thủy Tượng”. Tất nhiên, Mã và Tượng cũng được triển khải về phía trung tâm rồi, vừa giúp đe dọa quân tốt của đối phương, chặn đường tấn công,  vừa giúp dọn đường để Vua có thể thuận lợi trở về thành sau này (nước nhập thành).

Các nguyên tắc khai cuộ trong cờ vua 1

#3. Nguyên tác khai cuộc 3: Không nên chuyển khai Hậu quá sớm

Quân hậu là quân có sức mạnh “khủng bố” nhất trong bàn cờ, vì vậy đối phương luôn muốn giết Hậu của quân ta bằng mọi giá. Nếu mới bắt đầu ván cờ mà đã vội vàng xuất Hậu đã ra chiến trường rồi bị quân đối phương tấn công, thì hậu chỉ có đường chạy mà thôi, gây cản trở rất lớn cho sự tấn công của quân ta.

Bên cạnh đó, trong tình hình khai cuộc, 2 bên vẫn còn rất nhiều quân mạnh dẫn đến Vua quân ta có thể bị uy hiếp bắt cứ lúc nào, nên để hậu lại để đảm bảo an toàn cho Vua.

#4. Nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua thứ 4: Đưa Vua về vị trí an toàn

Các em có biết đưa Vua về vị trí an toàn là đi nước nào không? Đúng rồi, đó chính là nhập thành. Sau khai cuộc Mã và Tượng đã duy chuyển, đường về thành đã trống, các em phải nhanh chống nhập thành để đảm bảo an toàn cho vua trước khi quá muộn và thuận tay đưa “đại nguyên soái Hỏa Xa (Xe)” gia nhập vòng chiến.

Các nguyên tắc khai cuộ trong cờ vua 2

Nếu các em không biết nhập thành thế nào, vào đây cô giáo Nhân Mã sẽ chỉ cho. Rất dễ!

#5. Nguyên tắc khai cuộc 5: Đưa xe vào trung tập để phát huy sức mạnh

Nguyên soái Hỏa xa “tung hoành ngang dọc” không giới hạn số ô, sức mạnh rất lớn. Vì vậy để phát huy sức mạnh đó, các em phải đưa xe ra trung tâm và đặt xe ở vị trí “không bị cản bởi tốt” để tiện đường tấn công và phòng thủ cho quân mình.

#6. Nguyên tắc khai cuộc 6: Đánh nhanh, thắng nhanh

Khi đã chiếm được vị trí trung tâm và bày binh bố trận ổn thỏa, các em phải tiến hành tấn công quân địch để chiếm thế thượng phong, chứ không phải đứng im hoặc mãi miết giành các ô trung tâm mà bên đi mục đích thật sự của mình đó là: “Chiến thắng”.

#7. Nguyên tắc khai cuộc 7: Luôn chú ý giành quyền kiểm soát vị trí trung tâm

Vì công cuộc đấu tranh giành chiến thắng, các em phải luôn nhớ: Trung tâm là vị trí thuận lợi nhất để tấn công và phòng thủ vì vậy phải cố gắn giành quyền kiểm soát trung tâm càng nhiều càng tốt. Vừa thuận lợi dồn vua đối phương vào đường cùng vừa giúp bảo vệ tốt Vua mình.

Các nguyên tắc khai cuộ trong cờ vua 2

Trên đây là các nguyên tắc khai cuộc trong cờ vua các em cần phải nắm khi bắt đầu học chơi cờ. Các em không nên chỉ học lý thuyết mà cố gắn luyện tập nhiều lên nhé, chỉ có luyện tập, khiêu chiến mới khiến các em tiến bộ hơn thôi. Nếu quên điều gì có thể ghé thăm cẩm nang hướng dẫn cách chơi cờ vua cơ bản của Cô giáo Nhân Mã mà xem nhé!

Cố lên, chúc các em chơi cờ vua ngày càng giỏi hơn. Yêu các em nhiều!

Cô giáo Nhân Mã

Xem thêm:

hoc chơi cờ vua ở đâu tốt nhất HCM

Bình luận
 • hay

  thuc Tháng Mười 15, 2016 3:20 sáng Trả lời
 • hay

  thuc anh Tháng Mười 15, 2016 3:20 sáng Trả lời
 • hay qua de thang co

  ngoc chau Tháng Mười 15, 2016 3:22 sáng Trả lời
 • gi chep ro

  haminh Tháng Mười 15, 2016 3:23 sáng Trả lời
 • mk choi thanh may nguoi roi co len

  huyenmylinhphan Tháng Mười 15, 2016 3:24 sáng Trả lời
 • Phải cố gắng sao.

  Phạm Tuấn Anh Tháng Mười Hai 11, 2016 1:34 chiều Trả lời
 • RAT HAY CO GIAO NHAN MA VA HAY LAM THEM VE CHIEU BI NHAN NHAT

  TONG Tháng Mười Một 15, 2017 5:25 sáng Trả lời

Để lại bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *