10 Ván cờ vua hay nhất thế giới phần 2

Th11 13, 2015
Cách chơi cờ vua
20 4
nhung van co vua hay nhat the gioi

Chào các em!!

Trong bài trước cô giáo Nhân Mã đã giới thiệu với các em 5 ván cờ vua hay nhất thế giới, các em có thấy thú vị không?  Vậy ở phần này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu 5 ván cờ hay còn lại nhé!

Ván cờ vua hay nhất thế giới 6:  Bobby Fischer  ><  Boris Spassky

Trong ván cờ thế kỉ xảy ra vào năm 1972 này, kỳ thủ Fischer đã chiến thắng ngoạn ngục trước Boris Spassky  với 42 nước cờ.

Ở ván cờ thứ 6 cũng là ván cờ đối đầu với  đương kim vô địch thế giới Spassky, Fischer đã phá vỡ ưu thế thống trị của kỳ thủ người Nga. Điều đáng nói là Fischer sử dụng thế Queen’s Gambit mà ông chưa từng sử dụng trong những cuộc đối đầu đỉnh cao trước đây.

(Nguồn video: kingscrusher )

Ván cờ hay nhất thế giới 7: Nhà du hành vũ trụ Frank Poole ><  Hal

Trong lúc đang du hành vũ trụ 2001, Fank Poole rãnh rỗi và không có việc gì làm, thế là ông ấy đã tiến hành đấu cờ với chiếc máy tính thông minh Hal 9000 của mình. Kết quả là…. Lần này chiếc máy tính thông minh lại tiếp tục giành chiến thắng trước trí óc của con người. Điều đáng nói là chỉ sau 15 nước đi, khi Hal triển khai tấn công bằng 1 Tượng, Hậu và 2 Mã, Space đã thất thủ.

(Nguồn video: kingscrusher )

Ván cờ vua hay nhất thế giới 8: Garry Kasparov >< Veselin Topalov

Ván cờ xảy ra vào năm 1999 này  là cuộc đối đầu giữa kỳ thủ người hà lan Wijk aan Zee và nhà vô địch thế giới Kasparov. Kasparov đã thể hiện bản lỉnh của mình và giành chiến thắng sau 44 nước cờ.

Đây được xem là một trong những ván cờ tấn công hay nhất khi Kasparov so tài với kỳ thủ người Bulgaria là Veselin Topalov, đứng thứ 5 thế giới. Ngày nay người ta không được chứng kiến một ván cờ như thế nữa bởi vì các kỳ thủ thường có xu hướng phòng ngự. Còn Kasparov (quân trắng) đã theo đuổi Vua của Topalov ở khắp mọi nơi.

(nguồn video: thechesswebsite)

Ván cờ vua hay nhất thế giới 9: Stefan Levitsky >< Frank Marshall

Một ván cờ diễn ra vào năm 1912 và kết thúc bằng chiến thắng của Marshall sau 23 nước cờ.

Marshall là nhà vô địch của Mỹ từ 1909 đến 1936. Trong ván cờ này, ông đã có một nước đi táo bạo và khiến Levitsky phải chịu thua. Ván cờ diễn ra trong một quán café, và người xem thích thú đến nỗi họ đã vứt lên bàn những đồng tiền vàng.

(Nguồn video: MatoJelic)

Ván cờ vua hay nhất thế giới 10: Howard Staunton ><< Pierre Saint-Amant

Ngày xửa ngày xưa, ở môt thành phố cổ London, 1843 đã xảy ra một ván cờ thế kỉ với 30 nước. Và chiến thắng thuộc về Staunton.

Một ván cờ không chính thức để quyết định kỳ thủ mạnh nhất giữa Howard Staunton, một kiện tướng Anh và Pierre Charles Fournier de Saint-Amant, một kiện tướng Pháp. Staunton giành phần thắng nhờ hiểu rõ của việc triển khai quân linh hoạt. Thời nay thì điều đó là bình thường như ở thế kỷ 19 thì là một cuộc cách mạng.

(Nguồn video: Robert Jurjevic)

Tham khảo từ nguồn: Thethao.vnexpress.net

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *